Quy trình tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản

1216

Bước 1: Tìm hiểu thị trường (nghe tư vấn)

Người lao động có nhu cầu đi Xuất khẩu lao động có thể tìm hiểu thông tin qua nhiều kênh khác nhau như: Tại các buổi tư vấn tập trung, tờ rơi, các phương tiện truyền thông, thông tin tư vấn do chính quyền, đoàn thể tổ chức,…

Bước 2: Đăng ký tham gia

Để được hỗ trợ, người lao động phải đăng ký chính thức tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang. Tại đây người lao động sẽ được tư vấn lần cuối những vấn đề liên quan. Người lao động tự lựa chọn đăng ký và được lập danh sách tham gia xuất khẩu lao động chính thức của tỉnh  Hậu Giang.  

Bước 3: Kiểm tra sức khỏe ban đầu

Khuyến khích người lao động nên kiểm tra sức khỏe ban đầu như bệnh Viêm gan B và các bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố nơi người lao động cư trú.

Bước 4: Sơ tuyển

Người lao động tập trung học tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang khoảng 01 tháng. Trong thời gian này, người lao động sẽ được cung cấp đơn hàng và dự phỏng vấn:

– Tại các Công ty Xuất khẩu lao động ở TP Hồ Chí Minh hoặc Hậu Giang.

– Tại Đồng Tháp. (Liên kết 2 Trung tâm thực hiện).

Bước 5: Khám sức khỏe tổng quát

Lao động đạt vòng sơ tuyển tại Bước 4 sẽ được tổ chức khám sức khỏe tổng quát tại các bệnh viện do phía công ty Xuất khẩu lao động chỉ định.

Bước 6: Nhập học tiếng/học nghề

Người lao động tiến hành nhập học tập trung tại Công ty Xuất khẩu lao động TP Hồ Chí Minh hoặc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp.

Bước 7: Phỏng vấn chính thức

Trong thời gian học tập trung tại Công ty Xuất khẩu lao động hoặc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp người lao động được tham gia phỏng vấn chính thức từ các Nghiệp đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản. Nếu đạt sẽ ký kết hợp đồng với Công ty Xuất khẩu lao động.

Bước 8:Tiếp tục học và thực hiện thồ sơ thủ tục vay vốn

Người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ theo chính sách của tỉnh, sẽ được hỗ trợ vay vốn trên cơ sở hợp đồng giữa người lao động và Công ty Xuất khẩu lao động. Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang tổng hợp và hướng dẫn người lao động hoàn thiện thủ tục vay vốn lần đầu (mức vay tối đa 30 triệu/người).

Người lao động cung cấp hồ sơ cá nhân cho Công ty Xuất khẩu lao động để làm thủ tục xin giấy phép nhập cảnh Nhật Bản. (thời gian xin giấp phép thường từ 6-8 tháng).

Bước 9: Ký kết hợp đồng với doanh nghiệp Nhật Bản

Sau khi có giấy phép nhập cảnh và hoàn tất thủ tục nhập cảnh, người lao động sẽ ký kết hợp đồng trực tiếp với doanh nghiệp Nhật Bản. Khi có  hợp đồng và có lịch bay, người lao động thuộc đối tượnghỗ trợ sẽ được vay vốn tại Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đối với phần chi phí còn lại.

Người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ thực hiện thủ tục, hồ sơ và giấy ủy quyền cho người thân nhận tiền hỗ trợ chi phí ban đầu nộp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh.

Bước 10: Xuất cảnh – Nhận hỗ trợ chi phí ban đầu

Sau khi người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ đã xuất cảnh,thân nhân lao động nộp giấy ủy quyền (theo mẫu) nhận khoản tiền hỗ trợ chi phí ban đầu tại Trung tâm Dịch vụ việc làmtỉnh Hậu Giang.

Bước 11: Hỗ trợ người lao động trong thời gian làm việc ở nước ngoài

Khi có sự cố phát sinh. Người lao động sẽ phản ảnh trực tiếp đến đại diện Công ty Xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, và đồng thời thông báo về Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để kiểm tra, đôn đốc Công ty Xuất khẩu lao động hỗ trợ, khắc phục. Trường hợp quan trọng người lao động liên lạc trực tiếp đến Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để được quyền bảo hộ công dân. (Thông tin, địa chỉ Đại sứ quán, văn phòng đại diện Công ty đều được cung cấp đầy đủ trong quá trình học giáo dục định hướng tại Công ty Xuất khẩu lao động).

Bước 12: Về nước thanh lý hợp đồng

Người lao động về nước đúng thời hạn thực hiện thanh lý hợp đồng trực tiếp tại Công ty Xuất khẩu lao động. Công ty Xuất khẩu lao động hỗ trợ người lao động hoàn thiện các thủ tục để nhận lại các khoản tiền bảo hiểm (nếu có).

Bước 13: Hỗ trợ giới thiệu việc làm

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh phối hợp với Công ty Xuất khẩu lao động tổ chức giới thiệu cho người lao động làm việc tại các Công ty, nhà máy, xí nghiệp của Nhật Bản tại Việt Nam.

Bình luận bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here