Quy trình người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

643

Bước 1: Tìm hiểu thị trường (nghe tư vấn)

          – Người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cần tìm hiểu các thị trường: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc,…thông qua các kênh thông tin: Đài truyền thanh các huyện, thị xã và thành phố; website: thitruonglaodonghaugiang.net, zalo, facebook của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang; Người lao động có thể tìm hiểu, nghe tư vấn tại các ngày Giao dịch việc làm tại các huyện, thị xã, thành phố do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang tổ chức hoặc trực tiếp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang và 02 Văn phòng đại diện tại thị trấn Cái Tắc và thị xã Ngã Bảy.

Bước 2: Đăng ký tham gia

          * Giai đoạn 1 (trước tháng 11/2019): Người lao động có nhu cầu tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đăng ký trực tiếp tại:

          – Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang. Số 9, Võ Văn Kiệt, P.5, TP.Vị Thanh, Hậu Giang. Điện thoại: 0293.3870120 hoặc 02 Văn phòng Trực thuộc Trung tâm:

          + Văn phòng Bảo hiểm thất nghiệp – Dịch vụ việc làm Cái Tắc. Số 435, ấp Tân An, TT.Cái Tắc, Châu Thành A, Hậu Giang. Điện thoại: 0293.6261222.

          + Văn phòng Bảo hiểm thất nghiệp – Dịch vụ việc làm Ngã Bảy. Số 60, đường 30/4, KV.2, P.Lái Hiếu, TX.Ngã Bảy, Hậu Giang. Điện thoại: 0293.3963193.

          * Giai đoạn 2 (từ tháng 11/2019): Sau khi triển khai Kế hoạch số 2137/KH-UBND ngày 13 tháng 9 năm 2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang đến UBND các huyện, thị xã, thành phố và các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương thì người lao động có thể:

            – Đăng ký tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang và 02 văn phòng trực thuộc;

           –  Liên hệ UBND các xã, phường, thị trấn nơi cư trú; Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã và thành phố để được tư vấn và hướng dẫn đăng ký chính thức tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang. Nhằm tránh tình trạng bị lừa, người lao động không đóng bất cứ một khoản phí nào cho các tổ chức, cá nhân có liên quan khi được tư vấn hay đăng ký tham gia.

          Bước 3: Kiểm tra sức khỏe ban đầu

          Khuyến khích người lao động nên kiểm tra sức khỏe ban đầu, xét nghiệm bệnh Viêm gan B và các bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố nơi người lao động cư trú.

Bước 4: Sơ tuyển

          Người lao động tập trung học tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang khoảng 01 tháng. Các công ty đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (Công ty XKLĐ) trực tiếp xuống sơ tuyển người lao động nhằm giảm chi phí cho người lao động.

Bước 5: Khám sức khỏe tổng quát

          Người lao động đạt vòng sơ tuyển tại Bước 4 sẽ được tổ chức khám sức khỏe tổng quát tại các bệnh viện do phía Công ty xuất khẩu lao động yêu cầu.

Bước 6: Nhập học tiếng/học nghề (nếu có)

          Người lao động đạt sức khỏe tiến hành nhập học tập trung tại Công ty xuất khẩu lao động.

Bước 7: Phỏng vấn chính thức

          Trong thời gian học tập trung tại Công ty xuất khẩu lao động, người lao động được nghiệp đoàn Nhật Bản phỏng vấn chính thức với các đơn hàng tuyển dụng như: Thực phẩm, thủy sản, cơ khí, sản xuất linh kiện ô tô, gia công kim loại, nông nghiệp, đúc nhựa, trang trí nội thất,…Sau khi người lao động đạt phỏng vấn, người lao động được hỗ trợ vay vốn 30% chi phí tại Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh để chi trả tiền học phí tiếng Nhật tại Trung tâm và Công ty XKLĐ. Người lao động được đào tạo tiếng Nhật chuyên sâu từ 4-6 tháng trước khi xuất cảnh.

Bước 8: Thực hiện hồ sơ thủ tục vay vốn

          Công ty xuất khẩu lao động cung cấp đầy đủ thủ tục hồ sơ của người lao động theo quy định gửi về Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang. Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang tổng hợp, hướng dẫn người lao động hoàn thiện thủ tục vay vốn theo quy định và giới thiệu người lao động đến Ngân hàng Chính sách xã hội để vay chi phí xuất cảnh.

Bước 9: Xuất cảnh

          Người lao động xuất cảnh sang Nhật làm việc thời gian hợp đồng từ 3 – 5 năm.

Bước 10: Nhận hỗ trợ chi phí ban đầu

          Người lao động ủy quyền (theo mẫu) cho người thân nhận khoản tiền hỗ trợ chi phí ban đầu.

Bước 11: Hỗ trợ người lao động trong thời gian làm việc ở nước ngoài

          Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang phối hợp với Công ty XKLĐ quản ly và hỗ trợ người lao động trong thời gian người lao động làm việc ở nước ngoài.

Bước 12: Về nước thanh lý hợp đồng

          Người lao động về nước đúng thời hạn về thanh lý hợp đồng trực tiếp tại Công ty xuất khẩu lao động. Công ty xuất khẩu lao động hỗ trợ người lao động hoàn thiện các thủ tục để nhận lại các khoản tiền bảo hiểm.

Bước 13: Hỗ trợ giới thiệu việc làm

          Trung tâm Dịch vụ việc làm phối hợp với Công ty xuất khẩu lao động tổ chức giới thiệu cho người lao động làm việc tại các Công ty, nhà máy, xí nghiệp của Nhật Bản tại Việt Nam.

Bình luận bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here