Những điểm mới của thị trường XKLĐ Nhật Bản năm 2020

1157

 1. Mức lương cao

Chính phủ Nhật Bản đã có quyết định tăng lương cho người lao động từ 01/05/2020 mức tăng lương vùng ở Nhật Bản từ 26 yên đến 29 yên/1 giờ làm việc. Với mức tăng như vậy, thì mức lương cơ bản của người lao động sẽ tăng từ 29 triệu đến 37 triệu/ tháng (chưa kể làm thêm). So với mức lương cơ bản trước kia từ 27 triệu đến 35 triệu/ tháng. Đây chính là tin vui của người lao động Việt tại Nhật khi mà hiện nay, số lượng lao động Việt đang ngày càng trở nên đông đảo và đang mong muốn được làm giàu

2. Thời hạn làm việc được dài hơn

Tất cả các đơn hàng dành cho thực tập sinh đều được có thể gia hạn đến 5 năm. Nếu như trước đây tất cả các thực tập sinh chỉ được phép làm 3 năm theo đúng hợp đồng thì lại phải trở về nước. Thì từ ngày 1 tháng 11 năm 2017, Nhật Bản chính thức cho phép thực tập sinh của tất cả các đơn hàng được làm việc 5 năm thay vì 3 năm như trước kia.

Tức là, thực tập sinh sẽ được phép đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 thay vì quy định trước kia chỉ được phép nhập cảnh duy nhất 1 lần. Bên cạnh đó, người Nhật muốn tận dụng lao động cũ để không bị bỏ phí đỉnh cao của tay nghề các lao động đó. Vì thế, đây chính là một trong những cơ hội hiếm có dành cho các thực tập sinh đã hết hạn hợp đồng về nước và làm theo đúng hợp đồng.

Ngoài ra còn Tuyển chọn nhiều kỹ sư sang Nhật làm việc. Nhật Bản là một trong những thị trường việc làm đa ngành đa nghề, phù hợp với mọi tầng lớp đối tượng từ lao động phổ thông đến lao động có trình độ. Nếu như trước đây, Nhật Bản chủ yếu dành cơ hội cho các lao động phổ thông là chính. Tức là tuyển chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh. Thì, năm 2020 tới đây Nhật Bản sẽ lại đẩy mạnh cho những lao động có trình độ sang Nhật làm việc. Tức là tuyển chọn đi xuất khẩu lao động theo chương trình đặc định

3. Cấp thêm 1 dạng visa mới ” visa đặc định ” từ 1/4/2019 dành cho người nước ngoài

Nếu TTS muốn quay lại Nhật diện visa đặc định thì phải chú ý 5 vấn đề dưới đây:
– TTS phải hoàn thành hợp đồng lao động và về nước đúng hạn
– TTS không vi phạm pháp luật Nhật Bản, quy định xí nghiệp
– TTS đơn hàng 1 năm về nước thì phải tham gia kỳ thi đánh giá tay nghề và kỳ thi tiếng Nhật ( nếu chưa có tiếng Nhật từ N4 trở lên)
– TTS đi đơn hàng 3 năm đã về nước muốn quay lại diện visa đặc định đúng ngành nghề thì không phải thi tay nghề và tiếng Nhật ( nếu tiếng Nhật đạt trình độ N4 trở lên)
– TTS đi đơn hàng 3 năm về nước muốn quay lại diện visa đặc định trái ngành thì phải thi kỳ thi đánh giá tay nghề của ngành mới.

Trên đây là một số nội dung mới về chương trình XKLĐ Nhật Bản. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ít cho các bạn.

 

 

 

Bình luận bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here