Nhật Bản chuẩn bị thành lập tổ chức hỗ trợ cho người lao động nước ngoài

1179

Với mong muốn cải thiện đời sống và môi trường làm việc cho người nước ngoài, vào ngày 28/10 vừa qua Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản ( JICA ) quyết định sẽ thành lập tổ chức Nền tảng dành cho người lao động nhập cư Nhật Bản ( Japan Platform for Migrant Workers ).

Mặc dù được biết đến là một trong những quốc gia hiện đại và phát triển hàng đầu trên thế giới, nhưng Nhật Bản lại bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng bởi vấn đề già hóa dân số. 

Theo số liệu của Chính phủ Nhật Bản, tỉ lệ dân trên 65 tuổi sẽ chạm mức kỷ lục là 40% vào năm 2060. Dân số giảm đồng nghĩa với việc GDP bình quân đầu người tăng lên và tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản có thể sẽ dậm chân tại chỗ. 

Bên cạnh đó, dân số trong độ tuổi lao động của Nhật Bản dự kiến sẽ giảm đáng kể trong tương lai, từ đó, dẫn đến tình trạng thiếu lao động trong các ngành công nghiệp quan trọng của nước này. Thời gian trước đây, Chính phủ Nhật khá bảo thủ trong việc mở cửa cho các công nhân nước ngoài đến Nhật Bản làm việc và đã tránh thay đổi chính sách nhập cư.

Song, trước thực trạng già hóa dân số và để duy trì sự phát triển của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu mở rộng chính sách nhập cư nhằm tăng số lượng lao động nước ngoài đến làm việc tại đất nước mặt trời mọc. Và với nhu cầu tuyển dụng cao, cùng với nhiều chế độ đãi ngộ đã thu hút rất nhiều đối tượng tham gia. 

Tổ chức này sẽ phối hợp cùng Liên minh Toàn cầu về Chuỗi Cung ứng Bền vững (ASSC – một tổ chức phi chính phủ tập trung vào các vấn đề nhân quyền) để giải quyết các vấn đề mà người lao động nước ngoài tại Nhật Bản phải đối mặt.

Với việc thành lập Nền tảng dành cho lao động nhập cư Nhật Bản, JICA muốn hướng tới một xã hội trách nhiệm và hòa nhập. Đồng thời bằng cách tăng cường giao tiếp, đề xuất các sáng kiến ​​cải cách và truyền tải thông tin rộng rãi cả ở trong và ngoài nước.

Ngoài ra, JICA còn muốn hướng tới xây dựng Nhật Bản trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn đối với người lao động trong bối cảnh đất nước này đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. 

Như lời của ông Kenichi Shishido – Phó chủ tịch JICA, nói trong cuộc họp báo: “Nếu những người lao động đến thấy hài lòng (với kinh nghiệm của họ), họ sẽ muốn quay trở lại Nhật Bản, và nếu chúng tôi đạt được uy tín cao, chúng tôi có thể mong đợi một lượng lớn lao động, điều này cũng sẽ mang lại lợi ích cho Nhật Bản”.

Mong rằng với sự ra đời của tổ chức này sẽ giúp cho các lao động của chúng ta cảm thấy an toàn và tự tin hơn nữa trên con đường tìm kiếm tương lai cho bản thân. 

Nguồn: Báo Kyodo

Bình luận bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here