Người lao động cần tỉnh táo khi tìm kiếm việc làm

590

Trụ sở chính Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang, số 9, Võ Văn Kiệt, phường 5, Tp. Vị Thanh, Hậu Giang, ĐT 02933.870.115.

Từ ngày 04/4/2019-07/4/2019, Báo Điện tử Người lao động (nld.com.vn) có loạt bài viết “Bát nháo dịch vụ việc làm”, trong đó có bài “Bát nháo dịch vụ việc làm: Vắt kiệt sức người lao động” và “Bát nháo dịch vụ việc làm: Thoát khỏi động quỷ”. Nêu thực trạng người lao động bị chủ sử dụng lao động giữ giấy tờ tùy thân, giam lỏng trong nhà và làm việc trong điều kiện tồi tệ; lao động mất phí để có việc làm, bị sang nhượng và bóc lột tiền công,…

Qua loạt bài cho thấy có nhiều Trung tâm giới thiệu việc làm “chui”, không có giấy phép, trụ sở rõ ràng lợi dụng vào nhu cầu nhanh chóng có việc làm , “việc nhẹ lương cao” để hòng moi tiền người lao động.

Để không bị mắc bẫy thì khi tìm kiếm việc làm trực tiếp hay trực tuyến người lao động cần chú ý một số điều sau:

  1. Trực tiếp đến hoặc tìm kiếm trên internet những địa chỉ Trung tâm Dịch vụ việc làm tin cậy tại địa phương, tìm hiểu kỹ thông tin của Trung tâm tư vấn cũng như các doanh nghiệp muốn ứng tuyển. Gặp trực tiếp (trực tuyến) nhân viên tư vấn hoặc doanh nghiệp, không qua trung gian.
  2. Tỉnh táo để nhận diện các chiêu trò của đối tượng lừa đảo, đừng vội tin vào những lời quảng cáo hấp dẫn hay những lời hứa hẹn. Nắm rõ thông tin tuyển dụng, doanh nghiệp tuyển dụng, vị trí tuyển dụng rồi mới nộp hồ sơ.
  3. Cuối cùng và quan trọng nhất, khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm, người lao động nên đến Trung tâm Dịch vụ việc làm của tỉnh, thành phố nơi mình đang sinh sống, trang việc làm có uy tín để tìm hiểu. Hiện nay tất cả các tỉnh thành trên cả nước đều có Trung tâm Dịch vụ việc làm (trước đây là Trung tâm Giới thiệu việc làm) trực thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội. Ngoài ra còn có một số Trung tâm Dịch vụ việc làm của các tổ chức đoàn, hội như Trung tâm DVVL Thanh niên, Trung tâm DVVL Phụ nữ. Người lao động đến đây đều được tư vấn giới thiệu việc làm, chắp nối việc làm miễn phí. Các trung tâm hầu như đều có trang điện tử để hỗ trợ thông tin trực tuyến cho người lao động.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang là Trung tâm Dịch vụ việc làm công duy nhất tại Hậu Giang (trực thuộc Sở Lao động-Thương binh và xã hôi Hậu Giang) có chức năng nhiệm vụ: Tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề; cung ứng và tuyển lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động; Thu thập, phân tích, dự báo và cung ứng thông tin thị trường lao động;Tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về lao động, việc làm; Thực hiện các chương trình, dự án về việc làm; Thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật; Thực hiện các dịch vụ khác theo quy định của pháp luật. Do đó người lao động có nhu cầu tìm việc, tìm hiểu thông tin về việc làm; doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng có thể yên tâm đến với Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang để được hỗ trợ và thụ hưởng các dịch vụ miễn phí mà đơn vị mang lại.

Vân Anh

Bình luận bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here