Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về thúc đẩy việc làm và quản lý lao động

302
Sáng ngày 20/2, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo quốc tế chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về thúc đẩy việc làm và quản lý lao động. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp; ông Mikhail Ivankov, Phó Tổng Giám đốc cơ quan liên bang về dịch vụ Việc làm ROSTRUD, Liên Bang Nga; đại diện các Bộ, ngành, địa phương; các đối tác quốc tế trong lĩnh vực lao động, việc làm và phát triển nguồn nhân lực.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp cho biết, hiện nay việc thiếu hụt nguồn nhân lực và già hóa dân số tại nhiều quốc gia trên thế giới, hợp tác lao động nhằm thúc đẩy việc làm đang là xu hướng chung và cũng là mối quan tâm hợp tác của nhiều quốc gia đối tác trong đó có Việt Nam. Đồng thời với chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, Việt Nam cũng là điểm đến của ngày càng nhiều nhà đầu tư và người lao động nước ngoài. Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam ngày càng quan tâm đến việc hoàn thiện hệ thống luật pháp, chính sách về quản lý và sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam có hiệu quả, đồng thời đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động khi đi làm việc tại nước ngoài phục vụ cho phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp phát biểu tại Hội thảo

Năm 2018, số lượng người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đạt gần 143.000 lao động và là năm thứ ba liên tiếp đạt con số cao về việc người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó có gần 50.000 lao động nữ, thị trường đông nhất là Nhật Bản, tiếp đến là Đài Loan, Hàn Quốc, Ả rập – Xê út…Người lao động Việt Nam được đánh giá cao bởi sự tiếp cận nhanh với công việc và môi trường lao động của nước sở tại. Một số ngành nghề mà Việt Nam có khả năng đáp ứng tốt gồm điều dưỡng, hộ lý  và lao động trong một số lĩnh vực như nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, may mặc, xây dựng, lao động có tay nghề, kỹ thuật cao. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã và đang từng bước chủ động tìm kiếm, phát triển thị trường đầu tư bài bản cho công tác tạo nguồn lao động và đào tạo nâng cao tay nghề, ngoại ngữ, kiến thức văn hóa, xã hội cho người lao động trước khi xuất cảnh.

Việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài được thực hiện theo quy trình chặt chẽ theo quy định của pháp luật. Hiện nay tổng số doanh nghiệp có giấy phép dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là 362 doanh nghiệp. Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo nhiều hình thức và mô hình như mô hình thông qua các nghiệp đoàn đang thực hiện với Nhật Bản khá hiệu quả. Bên cạnh đó, hoạt động thanh tra, kiểm tra tại các doanh nghiệp hoạt động về đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được tăng cường, qua đó kịp thời phát hiện và đề xuất xử lý các vấn đề vi phạm.

Ông Mikhail Ivankov, Phó Tổng Giám đốc cơ quan liên bang về dịch vụ Việc làm ROSTRUD, Liên Bang Nga phát biểu tại Hội thảo

Bên cạnh dòng lao động ra nước ngoài làm việc, trong những năm gần đây, số lượng lao động nước ngoài tại Việt Nam cũng có xu hướng tăng. Hiện nay cả nước có trên 80.000 người lao động nước ngoài, trong đó đa số được cấp giấy phép lao động (chiếm trên 90% tổng số lao động nước ngoài thuộc diện cấp giấy phép lao động); số còn lại không thuộc diện cấp giấy phép lao động hoặc đang làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động. Các văn bản pháp luật quy định việc quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam được ban hành tương đối đầy đủ và đồng bộ. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: việc phối hợp thực hiện trong quản lý còn hạn chế, công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp, tổ chức trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về lao động nước ngoài chưa được quan tâm đúng mức; ý thức tự giác chấp hành pháp luật của một số nhà thầu và người lao động nước ngoài trong việc tuyển, sử dụng và thực hiện cấp giấy phép lao động, xuất nhập cảnh và cư trú còn hạn chế, nhiều người lao động nước ngoài vào Việt Nam mới thực hiện việc cấp giấy phép lao động.

Phó Cục trưởng Cục Việc làm Lê Quang Trung, Bộ LĐ-TBXH tham luận về Lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Năm 2019, Việt Nam chủ trương tiếp tục mở rộng thị trường lao động, chủ động lựa chọn thị trường, đặc biệt sẽ thống nhất nguyên tắc đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài có tổ chức; đồng thời nâng cao chất lượng nguồn lao động thông qua việc đào tạo nâng cao trình độ ngoại ngữ, kỹ năng tay nghề, giáo dục định hướng cho lao động trước khi đưa đi làm việc tại nước ngoài nên đảm bảo thu nhập, tính cạnh tranh. Việt Nam cũng đặc biệt quan tâm đến việc thúc đẩy ký kết các thỏa thuận hợp tác lao động với các nước.

Đối với lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, rà soát, đánh giá để sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan đến lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;  đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn và phổ biến các quy định pháp luật Việt Nam liên quan đến lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; rà soát đánh giá và hoàn thiện quy chế phối hợp theo quy định của pháp luật và tình hình thực tế tại địa phương, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật Việt Nam liên quan đến người lao động nước ngoài.

Đại diện Đoàn Liên Bang Nga chia sẻ kinh nghiệm về kiểm tra nhà nước trong lĩnh vực lao động

Tại Hội thảo, các đại biểu được lắng nghe và học tập các kinh nghiệm quốc tế về quản lý lao động, tuyển dụng chính sách pháp luật đối với lao động nước ngoài; đặc biệt là kinh nghiệm của Liên Bang Nga về hệ thống cơ quan nhà nước về việc làm của người dân Liên Bang Nga; vấn đề kiểm tra nhà nước trong lĩnh vực lao động; kinh nghiệm tổ chức tuyển chọn công dân nước ngoài để tạo việc làm tạm thời trên lãnh thổ Liên Bang Nga; những chia sẻ về Cơ quan lao động việc làm vùng Krasnoyarsk: dự án thí điểm nhận lao động Việt Nam và Uzbekistan…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại Hội thảo, ông Mikhail Ivankov, Phó Tổng Giám đốc cơ quan liên bang về dịch vụ Việc làm ROSTRUD, Liên Bang Nga khẳng định, việc trao đối giúp các bên liên quan hiểu rõ hơn về chính sách pháp luật liên quan đến quản lý lao động nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Liên Bang Nga nói chung và trong lĩnh vực lao động nói riêng.

Bình luận bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here