Hậu Giang Tổ chức tập huấn cập nhật và xử lý thông tin cầu lao động năm 2019

305

Thực hiện Kế hoạch số 1951/KH-SLĐTBXH ngày 08/4/2019 của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang về việc thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động năm 2019. Ngày 18 tháng 7 năm 2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức tập huấn cập nhật và xử lý thông tin cầu lao động năm 2019.

Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Trinh Phó phòng Lao động – Tiền lương và Bảo hiểm xã hội (Sở LĐTBXH), đồng chí Trần Chí Cường – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm, đồng chí Trần Xuân Duyên – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm và gần 30 đồng chí là lãnh đạo, cán bộ phòng LĐTB&XH các huyện, thị xã và thành phố cùng các điều tra viên trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trần Chí Cường – Phó Giám đốc Trung tâm nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của công tác điều tra thu thập, cập nhật thông tin thị trường lao động, kết quả điều tra cung – cầu lao động là tư liệu quan trọng giúp cơ quan quản lý nhà nước đánh giá thực trạng nguồn nhân lực ở địa phương và trong các doanh nghiệp đồng thời dự báo được nguồn cung, cầu thị trường lao động, từ đó có giải pháp, chiến lược phù hợp để khai thác nguồn nhân lực cũng như cung ứng lao động cho doanh nghiệp một cách hiệu quả, đặc biệt là chiến lược đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề, kỹ thuật đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Tại buổi tập huấn các điều tra viên được hướng dẫn nghiệp vụ điều tra, phương pháp ghi chép, cập nhật thông tin biến động cầu lao động theo đúng Thông tư số 27/2015/TT-BLĐTBXH ngày 24/7/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Theo đó, điều tra viên cần ghi chép thông tin của các DN mới phát sinh và cập nhật biến động thông tin lao động của doanh  nghiệp đã có thông tin vào phiếu. Ngoài những nội dung chính các điều tra viên còn được làm bài tập thực hành, hướng dẫn làm báo cáo đồng thời trao đổi về các tình huống, kinh nghiệm, những khó khăn trong quá trình rà soát và ghi chép cập nhật thông tin.

Cuộc tập huấn diễn ra trong 01 ngày, các điều tra viên tham dự rất nghiêm túc và 100% đều hoàn thành các bài tập tình huống.

Thông qua lớp tập huấn lần này giúp điều tra viên cập nhật kiến thức và các kỹ năng cơ bản để phục vụ công tác điều tra, thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động, cùng với dữ liệu cung lao động làm cơ sở để xây dựng hệ thống dữ liệu về thị trường lao động và hoạch định chính sách việc làm phù hợp với thị trường lao động hiện nay.

                                                                                         Vân Anh

 

Bình luận bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here