Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato cam kết sẽ hỗ trợ và bảo vệ thực tập sinh Việt Nam trong thời điểm Covid 19

1070

Tình hình đại dịch toàn cầu Covid 19 vẫn diễn ra vô cùng phức tạp, khiến nhiều người thiệt mạng và ảnh hưởng đến nền kinh tế vô cùng nghiêm trọng. Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng nhanh đến mức báo động, giải pháp tốt nhất hiện tại để giải quyết đó chính là đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên, nhiều bạn lại cảm thấy vô cùng lo lắng, sợ rằng trong giai đoạn này đi xuất khẩu sẽ rất nguy hiểm.

 

Hiểu được những lo lắng đó của các thực tập sinh, Nhật Bản đã đưa ra lời cam kết chắc chắn cho mọi người về vấn đề an toàn.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại Tokyo vào ngày 11/8 vừa qua, Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Katsunobu Kanto đã có cuộc gặp gỡ với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam.

Trong buổi tọa đàm, Bộ trưởng Kanto nhấn mạnh theo luật lao động của nước này, các thực tập sinh Việt Nam khi đến đất nước này làm việc sẽ nhận được sự đối xử bình đẳng như với người lao động Nhật Bản. Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ được đóng đầy đủ các bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp như lao động Nhật Bản.

Với những trường hợp các bạn không không thể làm việc, Chính Phủ Nhật Bản sẽ có những chính sách hỗ trợ đầy đủ cho các bạn.

Bộ trưởng Kanto cũng chia sẻ với các thực tập sinh về những khó khăn của các bạn như rào cản ngôn ngữ, những thủ tục hành chính và y tế. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhiều thực tập sinh không có việc làm. Bộ đã có nhiều biện pháp hỗ trợ cho các đối tượng này như thành lập Tổ chức Đào tạo thực tập sinh kỹ năng (OTIT) để quản lý và hỗ trợ các thực tập sinh, và lập đường dây nóng tư vấn bằng tiếng Việt.

 

Ngoài ra, với mong muốn có thể hỗ trợ hơn nữa cho các bạn cũng như tạo sự liên kết hữu nghị giữa 2 nước, phía Nhật Bản cũng đề xuất thiết lập đường dây nóng giữa Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, điều này thể hiện mong muốn bảo vệ và giúp đỡ các thực tập sinh Việt Nam của Chính phủ Nhật Bản. Về phía Việt Nam, Đại sứ Vũ Hồng Nam đã nhất trí với đề xuất của Bộ trưởng Kanto đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác với phía Bộ để giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh liên quan tới các đối tượng này.

Bên cạnh đó, Đại sứ Vũ Hồng Nam cũng đã cảm ơn Chính Phủ Nhật Bản nói chung và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản nói riêng đã hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại nước này sau khi dịch COVID-19 bùng phát như: Trợ cấp trực tiếp bằng tiền mặt cho lao động Việt Nam ở nước này giống như các công dân Nhật Bản, hỗ trợ điều trị cho các thực tập sinh Việt Nam không may bị nhiễm COVID-19, cho phép các thực tập sinh hết hạn hợp đồng tiếp tục làm việc cho đến khi có chuyến bay về nước…

Đại sứ Vũ Hồng Nam cũng chia sẻ hiện nay Đại sứ quán đang duy trì 4 đường dây nóng, hoạt động 24/24, để tiếp nhận ý kiến và hỗ trợ cho các công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thật ra, dịch bệnh vẫn cứ tiếp diễn và không biết khi nào mới kết thúc, nhưng chúng ta vẫn phải tiếp tục làm việc để duy trì cuộc sống. Xuất khẩu lao động Nhật Bản lại là con đường tốt nhất hiện tại dành cho các lao động nước ta. 

Phía Chính Phủ Nhật Bản cũng đã có những cam kết nhằm hỗ trợ và bảo vệ cho các thực tập sinh Việt Nam khi đến đây làm việc. Vì vậy, các bạn không cần lo lắng nữa nhé. 

Nguồn: http://vtv4.vtv.vn/xa-hoi/nhat-ban-cam-ket-bao-ve-va-ho-tro-cac-thuc-tap-sinh-viet-nam-9077.html

 

 

 

 

 

Bình luận bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here