Việt Nam là nước đầu tiên Nhật nối lại đường bay, nới lỏng nhập cảnh

1414
Ngày 18/6, Nhật Bản quyết định nới lỏng việc nhập cảnh cho Việt Nam và một số nước, sau thời gian bị gián đoạn do đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Abe Shinzo trong buổi họp báo vào lúc 18h tối ngày 18/6 (giờ địa phương) cho biết, việc cho phép nhập cảnh trở lại theo từng giai đoạn là điều cần thiết.

Việt Nam là nước đầu tiên được Nhật Bản nới lỏng nhập cảnh và nối lại các chuyến bay. Tuy nhiên đối tượng nhập cảnh sẽ giới hạn ở những người nhập cảnh với mục đích thương mại trong thời gian ngắn hạn, nhân viên người Việt Nam trú tại Nhật Bản và thực tập sinh có visa dài hạn.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tuyên bố nới lỏng nhập cảnh và nối lại đường bay với Việt Nam.

Theo đó, ban đầu sẽ thử nghiệm việc nhập cảnh với một ngày giới hạn tối đa cho phép 250 người đến từ các nước trong diện được nới lỏng.

Sau Việt Nam, Thái Lan cũng là nước sẽ được nối lại chuyến bay. Hôm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã điện đàm với người đồng cấp Thái Lan thống nhất về vấn đề này.

Trước đó, Nhật Bản cũng đã thảo luận về việc cho phép nới lỏng nhập cảnh đối với New Zealand và Australia. Tuy nhiên, Việt Nam và Thái Lan được phép thực hiện ngay trong mùa hè, còn hai nước trên có thể thực hiện sau mùa hè.

Theo chính phủ Nhật Bản, để có thể nhập cảnh, những đối tượng người nước ngoài phải qua quá trình kiểm soát các điều kiện nhập cảnh nghiêm ngặt, trước tiên phải có giấy kiểm tra sức khỏe trước hai tuần tính đến ngày nhập cảnh và có giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, cần phải thông báo lịch trình tại Nhật Bản cũng như kế hoạch tiếp xúc với những ai trong quá trình lưu trú tại Nhật Bản, không được sử dụng phương tiện giao thông công cộng, lưu trữ thông tin đi lại trong vòng 2 tuần… Những trường hợp vi phạm quy định trong khi lưu trú tại Nhật Bản có thể sẽ bị xem xét nhập cảnh Nhật Bản trong tương lai.

Cũng trong chiều tối nay, Thủ tướng Abe Shinzo đã tiến hành họp báo thông báo về chính sách kiểm soát dịch COVID-19 và tái khởi động nền kinh tế sau dịch. Theo đó, chính phủ đã quyết định nới lỏng việc đi lại trên toàn quốc.

Nguồn: VOV-Tokyo

 

Bình luận bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here