Thực hiện việc phân luồng tư vấn học nghề, việc làm cho nhóm đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp

1064

Cùng với việc chi trả trợ cấp thất nghiệp, thì công tác tư vấn, hỗ trợ học nghề và giới thiệu việc làm là nhiệm vụ quan trọng của chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), giúp người lao động nhanh chóng tái hòa nhập lại thị trường lao động. Đây được coi là giải pháp tích cực, lâu dài nhằm tháo gỡ khó khăn cho người lao động, giúp họ ổn định cuộc sống và giảm nghèo tại địa phương.

Đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm tư vấn việc làm cho lao động hưởng TCTN

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và đào tạo nghề cho người lao động đang hưởng TCTN cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người lao động kịp thời nắm bắt được các quyền lợi trong thời gian hưởng TCTN. Từ cuối tháng 6/2020 Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang đã triển khai thực hiện việc phân luồng tư vấn học nghề, việc làm cho nhóm đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Theo đó, khi thực hiện cán bộ chuyên môn sẽ tiếp nhận hồ sơ và phân luồng đối tượng theo nhóm. Nhóm đối tượng 1 trong độ tuổi lao động có trình độ văn hóa tốt nghiệp THPT trở lên sẽ được hỗ trợ tư vấn chương trình XKLĐ, các chính sách hỗ trợ cho người lao động theo Nghị quyết số 09/2019/NQ-HĐND ngày 11/7/2019 của Hội đồng Nhân dân tỉnh Hậu Giang về việc hỗ trợ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, tư vấn học nghề và việc làm trong nước với các công ty yêu cầu có trình độ chuyên môn kỹ thuật. Nhóm đối tượng 2 có trình độ học vấn từ THCS trở xuống sẽ  được hỗ trợ tư vấn học các nhóm nghề đơn giản tại các cơ sở dạy nghề ở địa phương và tư vấn việc làm ở các nhóm ngành lao động phổ thông, lao động bán thời gian…. Trong buổi tư vấn, lao động sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về các nhóm ngành, nhóm nghề qua tờ rơi, được trực tiếp xem các video giới thiệu quy trình làm việc cũng như cách thức hoạt động của các doanh nghiệp.

Chỉ tính trong tháng 7/2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã phân luồng tư vấn cho 210 lượt người về việc làm, học nghề, trong đó có 89 lao động lao động đăng ký học nghề lái xe và 17 lao động đăng ký tìm việc làm trong tỉnh, người đăng ký tìm việc chủ yếu là lao động phổ thông ở các ngành may mặc, giày da, xây dựng, mỹ nghệ… số lao động này qua quá trình đi làm đã có tay nghề nhờ được đào tạo tại doanh nghiệp nên dù bị thất nghiệp nhưng họ vẫn có cơ hội tìm được việc làm mới.

Trong thời gian tới Trung tâm Dịch vụ việc làm sẽ hoàn thiện hơn về cách thức tổ chức tư vấn giới thiệu việc làm cho đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Không ngừng đưa ra những phương pháp mới, đơn giản nhằm mang lại hiệu quả cao trong công tác tư vấn việc làm, học nghề đồng thời bám sát hỗ trợ lao động trong quá trình hưởng TCTN để lao động có tay nghề mới sau thời gian nghỉ việc tại công ty cũng như sớm quay lại thị trường lao động tạo thêm thu nhập cho bản thân và góp phần giảm nghèo tại địa phương.

Cao Thị Mỹ Kim

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here