Hậu Giang Thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động

312

UBND tỉnh vừa tổ chức Hội nghị xúc tiến đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2019-2020. Dự hội nghị có ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Phạm Viết Hương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước và các Doanh nghiệp có uy tín trong lĩnh vực đưa người lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Ký kết bản ghi nhớ về phối hợp cung ứng, tuyển dụng và đào tạo đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giữa các địa phương và doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, trong giai đoạn 2004-2010, toàn tỉnh có 1.214 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Tuy nhiên, giai đoạn này người lao động chủ yếu tham gia đi làm việc tại thị trường Malaysia, hiệu quả mang lại không cao, nguồn thu nhập không như kỳ vọng.

 Ngoài ra, người lao động gặp không ít rủi ro, phải kết thúc sớm hợp đồng trở về nước. Do ảnh hưởng của giai đoạn trước, sang giai đoạn 2011-2018, toàn tỉnh chỉ có 489 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tập trung vào 3 thị trường chính gồm Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, thu nhập từ 16-35 triệu đồng/tháng.

Theo đánh giá của ngành chức năng, tuy số lượng lao động tham gia không nhiều, nhưng chất lượng được cải thiện rõ rệt, đặc biệt thu nhập cao gấp 4-6 lần so với mức lao động trong nước. Tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết bản ghi nhớ về phối hợp cung ứng, tuyển dụng và đào tạo đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giữa các địa phương và doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đồng Văn Thanh, đề nghị, trong những tháng cuối năm 2018 và quý I-2019, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tham mưu cho UBND tỉnh trình Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị về công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tham mưu UBND tỉnh ban hành Đề án Hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2025. Phối hợp các ngành có liên quan tham mưu UBND tỉnh về chính sách cho vay vốn hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2025. Phối hợp với các địa phương, các trường, các doanh nghiệp cụ thể hóa các biên bản ghi nhớ được ký kết tại hội nghị này. Trong đó, chú trọng triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động.

Bình luận bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here